immunize

การออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันอย่างไร?

Posted by MAM AGENCY on

รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายไม่เพียงแต่จะทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงขึ้น แต่การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงได้อีกด้วย ในแต่ละวันเราต้องพบเจอกับแบคทีเรีย เชื้อรา หรือแม้แต่ไวรัสที่เป็นอันตรายและอาจะรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ แต่เชื้อโรคเหล่านี้จะถูกป้องกันได้ด้วยระบบภูมิคุ้มกันที่ดี จากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายจึงเป็นปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพ

4 ประโยชน์ของระบบภูมิคุ้มกันที่ได้จากการออกกำลังกาย

1. เพิ่มเซลล์ในร่างกาย

ระบบภูมิคุ้มกันประกอบด้วยเซลล์หลายชนิดที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับแบคทีเรียหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มชนิดและจำนวนของเซลล์ภูมิคุ้มกันเพื่อช่วยในการต่อสู้กับเชื้อโรค

2. มี "กับดัก" ดักจับเชื้อโรคมากขึ้น

เมื่อเซลล์ภูมิคุ้มกันตรวจพบสิ่งที่อันตรายต่อร่างกายอย่างเชื้อโรคหรือแบคทีเรีย ร่างกายจะตอบสนองอัตโนมัติโดยการปล่อยแอนติบอดีมาเพื่อกำจัดไม่ให้เชื้อแพร่ไปยังเซลล์อื่น ๆ ซึ่งคนที่ออกกำลังกายย่อมผลิตแอนติบอดีได้มากกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย

3. การตอบสนองของแอนติบอดีเร็วขึ้นหลังการฉีดวัคซีน

การตอบสนองของแอนติบอดีจะสูงขึ้นในผู้ที่ออกกำลังกาย สิ่งนี้จะช่วยให้คนที่แข็งแรงลดการติดเชื้อได้เร็วขึ้น มีการศึกษาการตอบสนองของร่างกายหลังจากได้รับวัคซีนพบว่า การออกกำลังกายเพียงครั้งเดียวสามารถเพิ่มการตอบสนองของแอนติบอดีได้อย่างมีนัยสำคัญเป็นเวลาหลายสัปดาห์

4 . ภูมิคุ้มกันต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้แก่ช้าลง

เมื่ออายุมากขึ้น อัตราส่วนของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันบางประเภทจะเปลี่ยนไป การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการเคลื่อนไหวร่างกาย การศึกษาในผู้สูงอายุ แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะมีเซลล์ต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยคงความอ่อนเยาว์ได้ นอกจากร่างกายจะสามารถต้านการอักเสบของกล้ามเนื้อได้มากขึ้นแล้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในประโยชน์ของระบบภูมิคุ้มกัน การออกกำลังกายก็ยังช่วย "ฟื้นฟู" ระบบภูมิคุ้มกันได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงวัยไหนก็ตาม ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการออกกำลังกาย

สร้างความสุขด้วยการออกกำลังกายทุกวัน

การปรับเปลื่ยนการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถที่เราจะทำได้ เพราะหากเราทำได้ นอกจากจะทำให้มีระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ดีแล้ว ยังทำให้สุขภาพจิตใจดีขึ้นไปด้วย ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง และทำให้สมองแล่นดีขึ้น กระตือรือร้นพร้อมเริ่มต้นวันใหม่ และมีความสุขกับการใช้ชีวิตในแต่ละวันมากขึ้นได้

← Older Post Newer Post →

Blog

RSS
RHR คืออะไร
Category_บทความ ลู่วิ่งไฟฟ้า

RHR คืออะไร

By KTn develop

RHR คืออะไร หลายท่านที่ออกกำลังกายอาจคิดว่าสิ่งนี้ไม่สำคัญเท่าไหร่กับการออกกำลังกายประจำวัน แต่หลายท่านคงคาดไม่ถึงว่า RHR นั้นมีผลอย่างมากกับการออกกำลังกายของเรา

Read more
ปวดหลังบอกอะไร
Category_news Category_บทความ

รู้หรือไม่...อาการปวดหลัง…ร่างกายบ่งบอกอะไรบ้าง ?

By พชระ ยะเกษม

หลายๆท่านคงสงสัยกับร่างกายของตัวเอง ทำไมจู่ๆถึงปวดเมื่อยทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรรุนแรงหรือออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง แต่กลับรู้สึกปวดเมื่อยในจุดนั้นๆ ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้กับุทกท่านและอาการปวดเมื่อยแต่ละจุดนั้นร่างกายกำลังจะบอกอะไรกับเรา อาการปวดเมื่อยเป็นสิ่งที่คอยขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานเป็นอย่างมาก ทำให้เราไม่สามารถใช้แรงหรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาการปวดเมื่อยนั้นเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อเตือนว่ามีบางอย่างผิดปกติกับร่างกายของเรา ทำไมเราจึงมีอาการปวดทางร่างกาย อาการปวดเป็นกลไกการป้องกันที่คอยแจ้งเตือนเราถึงอันตราย โดยจะถูกควบคุมจากระบบประสาทที่มีความซับซ้อนมากไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่รับความรู้สึกให้ส่งสัญญาณไปยังสมองโดยผ่านทางไขสันหลัง ตัวรับเหล่านี้สนองต่อความร้อน ความเย็น แสง สัมผัส การกด และความเจ็บปวด อาการปวดสามารถทำให้เกิดอาการอื่นๆได้เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น ส่วนมาก เมื่อมีอาการปวดทุกคนมักจะตอบสนองด้วยการหยุดเคลื่อนไหว เพราะหลายคนเชื่อว่าการหยุดพักจะช่วยการฟื้นตัวได้...

Read more