Matrix

สุดยอดนักวิ่ง ผู้ทำลายสถิติโลก ด้วยการออกกำลังกายบนลู่วิ่ง Matrix

Posted by MAM AGENCY on

บทสัมภาษณ์กับ Taggart VanEtten: เจ้าของสถิติโลกบนลู่วิ่ง 100 ไมล์ & Matrix Ambassador

Taggart VanEtten เป็นคุณครูพละศึกษาในมอร์ตัน รัฐอิลลินอยส์ที่เพิ่งทำลายสถิติการวิ่งบนลู่วิ่ง 100 ไมล์ โดยใช้เวลาแค่เพียง 11:32:05 น. เขาเป็นบุคคลที่มีเป้าหมายที่ชัดเจนและชื่นชอบความท้าทาย รักในการวิ่งเป็นอย่างมาก เขาได้เริ่มฝึกฝนตัวเองเป็นนักวิ่งอัลตร้าที่บ้านของเขาในช่วงเช้าและช่วงกลางคืนทุกวัน จนในที่สุดเขาก็ทำมันได้ เขาคือบุคคลแรกที่ใช้ลู่วิ่ง Matrix ทำลายสถิติโลกในการวิ่งบนลู่วิ่ง 100 ไมล์ได้สำเร็จ

Taggart ได้กลายเป็นไอดอลและสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนและผู้ที่ชื่นชอบและรักในการวิ่งจำนวนมาก นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้ทดสอบเครื่องออกกำลังกาย “ลู่วิ่ง Matrix” เพื่อทดสอบสมรรถภาพและความสมบูรณ์ของเครื่องวิ่งออกกำลังกาย และเขาก็ได้ทดสอบและวิ่งบนลู่วิ่ง ประมาณ 1,300 ไมล์

ทีมวิศวกรของ Johnson ทำงานร่วมกับ Taggart เพื่อรวบรวมข้อมูลในการวิ่งของ Taggart และทดสอบผลิตภัณฑ์ลู่วิ่ง ว่าเมื่อถูกใช้งานและฝึกฝนอย่างหนักจะทำให้ลู่วิ่งมีปัญหาหรือไม่ แต่หลังจากการเก็บข้อมูล ก็พบว่าลู่วิ่ง Matrix ยังคงแข็งแรง และไม่เป็นอุปสรรคต่อการฝึก คงทน และมีประสิทธิภาพดี ด้วยระบบตรวจสอบที่ได้มาตรฐานและผ่านการรองรับจาก Johnson

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าอะไรทำให้นักวิ่งมืออาชีพสามารถวิ่งไปเรื่อยๆ ได้ โดยไม่รู้สึกเหนื่อย และอะไรสร้างแรงบันดาลใจให้แก่พวกเขา?

ทาง Johnson ได้รับเกียรติเป็นอย่างมากและมีโอกาสได้สัมภาษณ์พูดคุยกับคุณ Taggart ซึ่งเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Johnson และยังเป็นตัวแทนในการเปิดตัวลู่วิ่ง Matrix โดยทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทสัมภาษณ์นี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วไปให้หันมาออกกำลังกายและใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น

Q : อะไรคือจุดเริ่มต้นในการทำให้คุณหันมาสนใจในการเริ่มวิ่ง?

Taggart : ผมได้เริ่มสนใจการวิ่งตอนเริ่มเรียนชั้นมัธยมต้น ผมจำเป็นต้องฟิตร่างกายให้พร้อมสำหรับฤดูกาลแข่งขันมวยปล้ำ จึงได้เริ่มวิ่งหลังเลิกเรียนทุกวัน จากนั้นทุกวันผมเริ่มวิ่งเร็วขึ้นและไกลขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดผมก็เสพติดการวิ่งโดยไม่รู้ตัว

Q : แรงบันดาลใจในการวิ่งของคุณคืออะไร?

Taggart: ผมมีเป้าหมายที่ชัดเจนและผมแค่สนุกกับการทำลายขีดจำกัดของตัวเอง การไล่ตามเวลาที่กำหนดในกีฬาวิ่งคือสิ่งท้าทายของผม ตอนนี้ผมกำลังเปลี่ยนจากการวิ่งมาราธอนเป็นการวิ่งอัลตร้ามาราธอน และได้มีการฝึกซ้อมอย่างหนัก ผมรู้สึกและคิดอยู่เสมอว่าต้องพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆ และฝึกวิ่งอยู่เสมอ

Q : ในอีก 5 ปี ข้างหน้า คุณมีจุดมุ่งหมายและเป้าหมายในชีวิตอย่างไร?

Taggart: ในอีกห้าปี ผมอยากสร้างประสบการณ์ใหม่ โดยการทดลองลงแข่งโอลิมปิกครั้งที่สอง และเรียนจบปริญญาโท ผมยังคงรักในอาชีพการสอนเด็ก ๆ และเป็นคุณครูสอนพละอย่างที่ทำอยู่ตอนนี้

Q : ความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตของคุณคืออะไร?

Taggart: ผมภูมิใจกับผลงานการวิ่ง Tunnel Hill 100 Mile ในปี 2020 มาก ผมวิ่ง 100 ไมล์ในเวลา 12 ชั่วโมง 19 นาที การวิ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมรู้สึกพอใจหลังจากการแข่งขัน มันรู้สึกเหมือนว่าหลายปีที่ผมฝึกฝนมานั้นมันคุ้มค่า

Q : ไหนคุณลองเล่าความสำเร็จด้านการวิ่งที่โดดเด่นอื่นๆ ที่ผ่านมาของคุณหน่อย?

Taggart: การแข่งขันที่ดีที่สุดของผมจนถึงปัจจุบัน คือ :

• เมษายน 2019 – 1:15 ฮาล์ฟมาราธอนที่ Lincoln Presidential Half Marathon

• พฤศจิกายน 2019 – 2:37 มาราธอนที่ Indianapolis Marathon

• มีนาคม 2020 – ฮาล์ฟมาราธอน 1:10 ที่ St. Paddy’s Half Marathon ในเซนต์หลุยส์

• พฤศจิกายน 2020 – 12:19 100 ไมล์ที่ Tunnel Hill 100

• พฤษภาคม 2021 – 11:31 สถิติโลกลู่วิ่ง 100 ไมล์

• พฤศจิกายน 2021 – 2:22 Marathon ที่ Indianapolis Marathon

• มกราคม 2022 – 30:19 10K (ทดลองจับเวลาลู่วิ่ง)

Q : คนรอบข้างมีผลกับการวิ่งของคุณหรือไม่?

Taggart : คนรอบข้างของผมทั้งเพื่อนสนิทและคนในครอบครัวมีส่วนสำคัญในการผลักดันผมเป็นอย่างมาก ถ้าไม่มีพวกเขาผมคงไม่ได้มายืนอยู่จุดนี้

Q : คุณกระตุ้นตัวเองก่อนออกกำลังกายที่หนักขนาดนี้ได้อย่างไร?

Taggart : ก่อนออกกำลังกายหนัก ๆ และระหว่างวิ่ง ผมเตือนตัวเองเสมอว่าต้องทำให้ถึงเป้าหมาย แข่งกับเวลา สำหรับผมแล้วการก้าวจังหวะหนักๆ และต่อเนื่องยาวๆ เป็นส่วนที่สนุก เพราะผมชอบความท้าทายและการเอาชนะ การออกกำลังกายบนลู่วิ่งเป็นสิ่งที่ผมชื่นชอบมาก ถึงบางครั้งขาของผมจะล้า ผมก็พยายามปลุกใจตัวเองและหาแรงจูงใจให้ได้มากที่สุดเพื่อจะวิ่งต่อ

Q : อะไรที่ช่วยทำให้คุณมีวินัย ฝึกฝนและฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ?

Taggart : ผมชอบดูนักกีฬามืออาชีพระดับโลกคนอื่น ๆ ที่เขาฝึกกันอย่างขะมักเขม้น มันทำให้ผมเป็นคนสม่ำเสมอและมีแรงบันดาลใจ สิ่งที่สำคัญและอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการวิ่ง คือ “ลู่วิ่ง” ลู่วิ่งที่ใช้ในการฝึกซ้อมต้องมีความแข็งแรงทนทานเพื่อรองรับการฝึกที่หนักได้และผมก็ได้เลือกลู่วิ่ง Matrix เป็นตัวช่วยในการฝึกซ้อม เพราะผมเชื่อว่า “ความสม่ำเสมอในการฝึกซ้อมจะนำมาซึ่งชัยชนะในที่สุด”

Q : คุณมีตารางการฝึกซ้อมเป็นอย่างไรในแต่ละสัปดาห์ ลองเล่าให้ฟังหน่อย?

Taggart: ในแต่ละวันของสัปดาห์ ผมจะวิ่งประมาณ 140-150 ไมล์/สัปดาห์ ผมจะวิ่งหนักมาก 2 วันต่อสัปดาห์ คือวันอังคารกับวันเสาร์ ซึ่งจะออกแรงเพิ่มอีก 5-6 เท่า ประมาณ 10 นาที เป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่ร่างกาย และผมก็เลือกกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูงและมีสารอาหารครบ ทุกคืนผมจะใช้เวลานอนหลับพักผ่อนประมาณ 8 ชั่วโมง หลังจากการแข่งขัน เมื่อมีอาการปวดเมื่อผมก็จะนวด หรือไม่ก็ใช้ผ้าพันแก้ปวดที่กล้ามเนื้อขา และนั่งแช่น้ำแข็งในอ่าง

Q : คุณมีแรงบันดาลใจ และใช้สมาธิอย่างไรขณะวิ่งบนลู่วิ่ง? และบทเรียนอะไรที่ได้รับจากการวิ่งบนลู่วิ่งสถิติโลก 100 ไมล์ของคุณ?

Taggart : บนลู่วิ่งผมมีสมาธิจดจ่อกับการก้าวเท้า ไม่ต้องกังวลกับปัจจัยภายนอกใดๆ เช่น สภาพอากาศ การจราจร มันง่ายและได้ผลมาก ตอนนี้เพื่อสร้างแรงจูงใจ ผมเขียน 2:17:59 บนผนังด้านหน้าของผม มันคือข้อความสำคัญจากสถิติโลกวิ่งบนลู่วิ่ง 100 ไมล์ และเป็นความทรงจำที่ดีของผม เมื่อวิ่งบนลู่วิ่ง สิ่งสำคัญคือต้องรับของเหลวและเกลือแร่มากกว่าปกติ เว้นแต่ลู่วิ่งของคุณจะอยู่ในห้อง 40 องศาโดยมีพัดลมหันเข้าหาคุณจากทุกด้าน อุณหภูมิของร่างกายและอุณหภูมิห้องจะร้อนเร็วขึ้น เมื่อร่างกายและห้องของคุณอุ่นขึ้นอย่างรวดเร็ว สิ่งสำคัญคือต้องเติมอาหารเสริมและน้ำที่สูญเสียไป เพื่อไม่ให้ร่างกายรู้สึกล้าหรือขาดน้ำ

Q : คุณชอบดูหรือฟังเพลงอะไรในขณะวิ่งบนลู่วิ่ง?

Taggart : ผมชอบดู Avatar ของผมบน Application Zwift! บนลู่วิ่ง Matrix ผมสามารถดู Zwift avatar ของผมบนหน้าจอคอนโซลขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อโทรศัพท์ผ่านพอร์ต HDMI และผมสามารถเชื่อมต่อกับ Zwift ได้โดยตรงผ่าน Bluetooth FTMS ของลู่วิ่ง ผมมักจะฟังเพลงบน Spotify บางครั้งผมจะดูอย่างอื่น แต่ 99% ผมใช้ทั้งสองแอพนั้นเลย

Q : ถ้าจะให้บอกว่าทำไมคุณถึงต้องเลือกลู่วิ่ง Matrix สำหรับการฝึกวิ่ง?

Taggart: ลู่วิ่ง Matrix มีคุณสมบัติที่ผมชอบมากที่ไม่เคยเห็นมาก่อนบนลู่วิ่งทั่วไป คือ ปุ่ม Last Interval button

คุณสามารถปรับความเร็วได้โดยการกดปุ่มตัวเลขความเร็วสุดท้ายเพื่อย้อนกลับอย่างรวดเร็ว ตัวอย่าง ผมอาจวิ่งเป็นระยะที่ 12 ไมล์ต่อชั่วโมงเป็นเวลา 5 นาที จากนั้นก็จะเพิ่มระดับ และวิ่ง 8 ไมล์ต่อชั่วโมงเป็นเวลา 1 นาที พอกดที่หน้าจอก็กดเลขกลับไปความเร็วเดิมได้ทันที ดีกว่าการกดปุ่มขึ้นและลงเรื่อย ๆ คุณลักษณะนี้เหมาะสำหรับการฝึกซ้อมแบบเป็นช่วง ๆ ซึ่งโดยปกติแล้วอาจมีความหนักหน่วงที่แตกต่าง แล้วอีกอย่างหนึ่งที่ลู่วิ่ง Matrix ทำให้ผมชื่นชอบคือมีที่วางขวดน้ำแบบถอดได้ ซึ่งมันเป็นการอำนวยความสะดวกผมที่สามารถเอามันมาล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

Q : คุณวิ่งประมาณกี่ไมล์ในปี 2021 และคิดว่าจะวิ่งบนลู่วิ่งได้กี่ไมล์?

Taggart: ในปี 2021 ผมวิ่ง 8,300 ไมล์ ผมไม่ได้ติดตามจำนวนที่แน่นอนบนลู่วิ่ง แต่คิดว่า 75% ของระยะทางทั้งหมดของผมอยู่บนลู่วิ่งไฟฟ้า

Q : คุณวางแผนที่จะวิ่งบนลู่วิ่งกี่ไมล์ต่อสัปดาห์กับฤดูร้อนตลอดจนฤดูหนาว?

Taggart: ตลอดช่วงฤดูหนาว ผมจะวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าระหว่าง 80-90% ของการวิ่งทั้งหมดถึงอากาศจะอุ่นขึ้นก็จะอยู่ที่ 75% ลู่วิ่งเป็นตัวช่วยในการออกกำลังกายของผมได้มาก ลดการเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ เพราะสามารถวิ่งในที่ร่ม และไม่ต้องประสบปัญาหาอื่นๆตามมา เช่น สภาพอากาศ หรือมลพิษ เสียงของรถยนต์บนถนน การวิ่งและการฝึกซ้อมวิ่งอย่างสม่ำเสมอเป็นส่วนสำคัญต่อนักกีฬาวิ่งและในฐานะคุณครูพละอย่างผม เพราะควรที่จะฝึนฝนและวิ่งเป็นประจำ ดังนั้น ตัวช่วยที่ดีของผมนั่นก็คือ “ลู่วิ่งMatrix”

Q : บทเรียนอะไรที่คุณอยากบอกนักเรียนของคุณเพื่อให้พวกเขาเติบโต และหันมาสนใจการออกกำลังกาย?

Taggar : บทเรียนที่ผมหวังว่านักเรียนของผมจะปฏิบัติได้ตลอดชีวิตก็คือ ความกระตือรือร้นอยู่เสมอ ไม่จำเป็นต้องหนักก็ได้ แต่เพียงใช้เวลา 30 นาทีต่อวันในการเคลื่อนไหวร่างกายและเรียกเหงื่อเป็นสิ่งที่ทุกคนควรเอาใจใส่ ร่างกายมันต้องการที่จะเคลื่อนไหวนะ!

ขอขอบคุณแรงบันดาลใจดีๆ จากเจ้าของสถิติโลกบนลู่วิ่ง แม้ว่าเราทุกคนอาจไม่ได้ปรารถนาที่จะวิ่งได้ 100 ไมล์บนลู่วิ่งหรือเป็นแชมป์เปี้ยน แต่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนจะสามารถทำตามคำแนะนำของคุณ Taggart ได้ด้วย "การเคลื่อนไหว 30 นาทีต่อวัน" ทำทุกวัน เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของคุณในภายภาคหน้า

← Older Post Newer Post →

Blog

RSS
RHR คืออะไร
Category_บทความ ลู่วิ่งไฟฟ้า

RHR คืออะไร

By KTn develop

RHR คืออะไร หลายท่านที่ออกกำลังกายอาจคิดว่าสิ่งนี้ไม่สำคัญเท่าไหร่กับการออกกำลังกายประจำวัน แต่หลายท่านคงคาดไม่ถึงว่า RHR นั้นมีผลอย่างมากกับการออกกำลังกายของเรา

Read more
ปวดหลังบอกอะไร
Category_news Category_บทความ

รู้หรือไม่...อาการปวดหลัง…ร่างกายบ่งบอกอะไรบ้าง ?

By พชระ ยะเกษม

หลายๆท่านคงสงสัยกับร่างกายของตัวเอง ทำไมจู่ๆถึงปวดเมื่อยทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรรุนแรงหรือออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง แต่กลับรู้สึกปวดเมื่อยในจุดนั้นๆ ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้กับุทกท่านและอาการปวดเมื่อยแต่ละจุดนั้นร่างกายกำลังจะบอกอะไรกับเรา อาการปวดเมื่อยเป็นสิ่งที่คอยขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานเป็นอย่างมาก ทำให้เราไม่สามารถใช้แรงหรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาการปวดเมื่อยนั้นเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อเตือนว่ามีบางอย่างผิดปกติกับร่างกายของเรา ทำไมเราจึงมีอาการปวดทางร่างกาย อาการปวดเป็นกลไกการป้องกันที่คอยแจ้งเตือนเราถึงอันตราย โดยจะถูกควบคุมจากระบบประสาทที่มีความซับซ้อนมากไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่รับความรู้สึกให้ส่งสัญญาณไปยังสมองโดยผ่านทางไขสันหลัง ตัวรับเหล่านี้สนองต่อความร้อน ความเย็น แสง สัมผัส การกด และความเจ็บปวด อาการปวดสามารถทำให้เกิดอาการอื่นๆได้เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น ส่วนมาก เมื่อมีอาการปวดทุกคนมักจะตอบสนองด้วยการหยุดเคลื่อนไหว เพราะหลายคนเชื่อว่าการหยุดพักจะช่วยการฟื้นตัวได้...

Read more