เลือกรองเท้าให้เหมาะกับใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

เลือกรองเท้าให้เหมาะกับใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

Posted by KTn develop on

การเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะและใช้งานได้อย่างคุ้มค่า สำหรับสายวิ่งมาราธอน

สำหรับนักกีฬาหรือนักวิ่งระยะไกล นอกจากการหมั่นฝึกวิ่งเป็นประจำแล้ว อุปกรณ์การวิ่งก็ย่อมเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การวิ่งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ รองเท้าวิ่ง โดยเฉพาะนักวิ่งมาราธอนที่เป็นนักวิ่งมือใหม่ การเลือกรองเท้าใส่วิ่งมาราธอนจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสม วันนี้เราก็มีวิธีเลือกซื้อรองเท้าวิ่งมาราธอนมาฝากกัน เพื่อให้ใส่แล้วสามารถวิ่งได้อย่างคล่องตัวและวิ่งได้ยาวนานขึ้น โดยไม่รู้สึกเมื่อยล้าหรือเกิดอาการบาดเจ็บเท้าตามมาได้ง่าย แต่จะมีหลักในการเลือกซื้ออย่างไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

1. ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ

รองเท้าวิ่งมาราธอนควรผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ แข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน คุ้มค่า และรองรับการวิ่งในระยะทางไกลได้เป็นอย่างดี ดังนั้นในขณะเลือกซื้อให้สังเกตสักนิดว่าวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นวัสดุเกรดดีหรือไม่ โดยเฉพาะส่วน upper, Mid sole และ Outer sole ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมาก

2. ขนาดรองเท้าต้องพอดีกับเท้า

รองเท้าวิ่งมาราธอน หากมีขนาดใหญ่หรือคับแน่นเกินไป จะก่อให้เกิดอุปสรรคต่อการวิ่งได้ และทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะวิ่งได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้น ควรเลือกขนาดของรองเท้าให้มีความพอดีกับเท้า โดยให้ปลายรองเท้ายาวกว่านิ้วโป้งครึ่งนิ้ว จะทำให้ใส่แล้ววิ่งได้สบายโดยไม่ต้องกลัวว่ารองเท้าจะหลุดหรือรัดแน่นจนเจ็บเท้า

3. รับแรงกระแทกได้ดี

ขณะวิ่งมาราธอนจะเกิดแรงกระแทกฝ่าเท้า ซึ่งหากรองเท้าไม่สามารถรองรับแรงกระแทกได้ดี ก็ย่อมก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บเท้าตามมาได้ โดยเฉพาะเมื่อต้องวิ่งระยะไกล 10 กิโลเมตรขึ้นไป ดังนั้นควรเลือกรองเท้าวิ่งที่มีการออกแบบให้รับแรงกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม และมีพื้นสัมผัสที่หนานุ่ม ให้ความรู้สึกสบายเท้าตลอดการวิ่ง

4. มีความยืดหยุ่นแบบพอดี

เพื่อรองรับลักษณะของเท้าขณะวิ่ง และลดความเสี่ยงการบาดเจ็บได้ดี ซึ่งคุณสามารถทดสอบความยืดหยุ่นของรองเท้าได้ ด้วยการจับปลายรองเท้างอขึ้นมาแล้วดูว่ามีความยืดหยุ่นมากน้อยเกินไปหรือไม่

5. ควรซื้อรองเท้าช่วงเย็น

ควรเลือกซื้อรองเท้าตอนช่วงเย็นขึ้นไป เพราะเป็นช่วงที่เท้าขยายใหญ่อย่างเต็มที่ จึงทำให้ได้รองเท้าที่มีขนาดพอเหมาะกับเท้าของตัวเองมากที่สุด ส่วนตอนเช้าเป็นช่วงที่ไม่เหมาะกับการเลือกซื้อรองเท้าอย่างยิ่ง

6. ระบายอากาศได้ดี

รองเท้าสำหรับใส่วิ่งมาราธอนจะต้องระบายอากาศได้ดี เพราะการวิ่งด้วยระยะทางไกลหากรองเท้าระบายอากาศได้ไม่ดีจะทำให้เจ็บเท้าได้ และส่งผลให้วิ่งได้ไม่ค่อยเต็มที่มากนัก

7. รองเท้าควรมีน้ำหนักเบา

การวิ่งมาราธอนเป็นการวิ่งด้วยระยะทางไกล ควรเลือกรองเท้าใส่วิ่งที่สามารถตอบโจทย์การวิ่งได้ดี นั่นคือ ควรเลือกรองเท้าวิ่งมาราธอนที่มีน้ำหนักเบานั่นเอง เพราะจะช่วยให้วิ่งได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

8. เลือกให้เหมาะกับสภาพพื้นที่วิ่ง

โดยปกติแล้ว ทางผู้ผลิตจะออกแบบพื้นรองเท้าให้เหมาะกับสภาพพื้นที่แตกต่างกันไป เช่น พื้นดิน พื้นที่มีความขรุขระ เป็นต้น ซึ่งการเลือกรองเท้าวิ่งมาราธอนที่เหมาะสมจะทำให้เราวิ่งได้ดีขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นควรพิจารณาก่อนว่าจะวิ่งบนพื้นที่แบบไหน แล้วจึงเลือกให้เหมาะนั่นเอง

เพื่อช่วยให้การวิ่งมาราธอนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นแล้ว ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นนักวิ่งมือใหม่หรือมืออาชีพ ก็ควรเลือกรองเท้าให้เหมาะสมด้วย โดยควรพิจารณาเลือกซื้อรองเท้าวิ่งมาราธอน ตามคำแนะนำข้างต้น

สนใจสินค้าเครื่องออกกำลังกาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โทร 02-751-9360 ,090-090-6797

LINE@ : https://lin.ee/aNh3uZF

http://m.me/Johnsonfitness.TH/

Johnson Website : https://johnson.co.th

← Older Post Newer Post →

Blog

RSS
RHR คืออะไร
Category_บทความ ลู่วิ่งไฟฟ้า

RHR คืออะไร

By KTn develop

RHR คืออะไร หลายท่านที่ออกกำลังกายอาจคิดว่าสิ่งนี้ไม่สำคัญเท่าไหร่กับการออกกำลังกายประจำวัน แต่หลายท่านคงคาดไม่ถึงว่า RHR นั้นมีผลอย่างมากกับการออกกำลังกายของเรา

Read more
ปวดหลังบอกอะไร
Category_news Category_บทความ

รู้หรือไม่...อาการปวดหลัง…ร่างกายบ่งบอกอะไรบ้าง ?

By พชระ ยะเกษม

หลายๆท่านคงสงสัยกับร่างกายของตัวเอง ทำไมจู่ๆถึงปวดเมื่อยทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรรุนแรงหรือออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง แต่กลับรู้สึกปวดเมื่อยในจุดนั้นๆ ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้กับุทกท่านและอาการปวดเมื่อยแต่ละจุดนั้นร่างกายกำลังจะบอกอะไรกับเรา อาการปวดเมื่อยเป็นสิ่งที่คอยขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานเป็นอย่างมาก ทำให้เราไม่สามารถใช้แรงหรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาการปวดเมื่อยนั้นเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อเตือนว่ามีบางอย่างผิดปกติกับร่างกายของเรา ทำไมเราจึงมีอาการปวดทางร่างกาย อาการปวดเป็นกลไกการป้องกันที่คอยแจ้งเตือนเราถึงอันตราย โดยจะถูกควบคุมจากระบบประสาทที่มีความซับซ้อนมากไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่รับความรู้สึกให้ส่งสัญญาณไปยังสมองโดยผ่านทางไขสันหลัง ตัวรับเหล่านี้สนองต่อความร้อน ความเย็น แสง สัมผัส การกด และความเจ็บปวด อาการปวดสามารถทำให้เกิดอาการอื่นๆได้เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น ส่วนมาก เมื่อมีอาการปวดทุกคนมักจะตอบสนองด้วยการหยุดเคลื่อนไหว เพราะหลายคนเชื่อว่าการหยุดพักจะช่วยการฟื้นตัวได้...

Read more