รองเท้าวิ่งออกกำลังกาย ควรเป็นแบบไหน

รองเท้าวิ่งออกกำลังกาย ควรเป็นแบบไหน

Posted by marketing on

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง แต่การใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เสี่ยงต่อบาดเจ็บและสามารถส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้

รองเท้าผ้าใบสำหรับออกกำลังกายมีหลายหมวดหมู่ เราควรเลือกรองเท้าออกกำลังกายให้เหมาะกับกิจกรรมการออกกำลังกายเฉพาะต่าง ๆ

ประเภทของรองเท้าออกกำลังกาย

 • รองเท้าวิ่ง (Running Shoes)

ออกแบบสำหรับวิ่ง รองเท้าจะมีความนุ่ม ช่วยรองรับน้ำหนัก และเสริมความยืดหยุ่นขณะวิ่ง

 • รองเท้าเทรนนิ่ง (Training Shoes)

เหมาะสำหรับการออกกำลังกายหลายแบบ เช่น การยกเวท การฝึกแบบ HIIT และเอโรบิก ช่วยเสริมการยึดเกาะ ความยืดยุ่น และการเคลื่อนไหวของข้อต่อในทิศทางเคลื่อนด้านข้าง

 • รองเท้าเดิน (Walking Shoes)

ออกแบบสำหรับการเดินและการสวมในชีวิตประจำวัน เน้นการรองรับฝาเท้าและความนุ่มสบายเป็นหลัก

 • รองเท้ายกน้ำหนัก (Weightlifting Shoes)

รองเท้าแบบนี้มีจะส้นสูงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความเสถียรในขณะยกน้ำหนัก

การเลือกรองเท้าวิ่ง แนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านออกกำลังกาย

ต่อมาคุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปร่างของเท้าและพฤติกรรมการเดินและวิ่งของคุณ

 1. รูปร่างของเท้า

มักแบ่งเป็น 3 ประเภท - ธรรมดา (Neutral), เท้าแบน (Flat-Footed), และอุ้งเท้าสูง(High Arch) คุณควรทราบรูปร่างของเท้าของคุณเพื่อเลือกรองเท้าที่มีการรองรับที่เหมาะกับรูปร่างของเท้า

 1. การวัดขนาด

ควรวัดขนาดเท้าให้ถูกต้องโดยใช้เครื่องมือที่ถูกต้องหรือปรึกษากับนักขายรองเท้าออกกำลังกายที่มีความเชี่ยวชาญ

 1. รูปแบบการวิ่ง

การทราบถึงสไตล์รวิ่งของคุณว่าคุณวิ่งแบบสับเท้าหรือว่าก้าวยาว จะช่วยในการเลือกรองเท้าที่มีการรองรับในส่วนที่เหมาะกับการวิ่งของคุณได้

วิธีค้นหารองเท้าที่ใช่

เมื่อคุณทราบถึงคุณสมบัติของรองเท้าแต่ละแบบและเข้าใจถึงรูปร่างของเท้าตัวเองแล้ว ต่อมาก็คือขั้นตอนที่เราขอแนะนำในการเลือกรองเท้าให้เหมาะ รองเท้าออกกำลังกาย ควรเป็นแบบไหน

 1. พอดีกับขนาดเท้าของคุณ

วัดขนาดเท้าของคุณที่ร้านขายรองเท้าเพื่อให้แน่ใจอีกครั้ง เนื่องจากขนาดเท้าสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

 1. เหมาะสมกับสไตล์การใช้งานของคุณ

รองเท้าแต่ละประเภทออกแบบมาต่างกัน ไม่ว่าคุณจะหารองเท้าไว้สำหรับวิ่ง เล่นฟิตเนส หรืออื่น ๆ ก็ต้องเลือกให้เหมาะตามวัตถุประสงค์ เพราะแม้แต่รองเท้าวิ่งเพียงอย่างเดียวก็มีหลายชนิดที่ออกแบบมาสำหรับสไตล์การวิ่งที่ต่างกัน

 1. สวมใส่สบายและระบายอากาศได้ดี

ลองสวมรองเท้าวิ่งในร้านทุกครั้ง ลองคิดว่าดูว่าถ้าเดินหรือวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าอยู่จะเป็นอย่างไร

 1. มีช่องว่างแบบพอเหมาะ

ลองสวมใส่รองเท้าแล้วเช็คด้วยการกระดิกนิ้วเท้าเพื่อดูว่านิ้วเท้าสามารถขยับได้สะดวกหรือไม่

ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายคาดิโอรูปแบบใดก็ควรใส่รองเท้าไว้เพื่อรองรับแรงกระแทก เพราะแม้แต่การออกกำลังกายแบบ low impact ก็ยังทำให้ร่างกายของคุณได้รับแรงกระแทกได้เช่นกัน ที่ร้าน Johnson ของเรามีอุปกรณ์การออกกำลังกายแบบครบครันทั้งลู่วิ่งไฟฟ้า เครื่องวิ่งวงรี นอกจากนี้ยังมีกระจกออกกำลังกายอัฉริยะที่เหมือนการยกคลาสฟิตเนส เต้น โยคะ พิลาทิส มาไว้ที่บ้าน ถ้าคุณต้องการเครื่องออกกำลังกายคุณภาพได้มาตรฐานสามารถติดต่อได้กับทางร้าน

← Older Post Newer Post →

Blog

RSS
RHR คืออะไร
Category_บทความ ลู่วิ่งไฟฟ้า

RHR คืออะไร

By KTn develop

RHR คืออะไร หลายท่านที่ออกกำลังกายอาจคิดว่าสิ่งนี้ไม่สำคัญเท่าไหร่กับการออกกำลังกายประจำวัน แต่หลายท่านคงคาดไม่ถึงว่า RHR นั้นมีผลอย่างมากกับการออกกำลังกายของเรา

Read more
ปวดหลังบอกอะไร
Category_news Category_บทความ

รู้หรือไม่...อาการปวดหลัง…ร่างกายบ่งบอกอะไรบ้าง ?

By พชระ ยะเกษม

หลายๆท่านคงสงสัยกับร่างกายของตัวเอง ทำไมจู่ๆถึงปวดเมื่อยทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรรุนแรงหรือออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง แต่กลับรู้สึกปวดเมื่อยในจุดนั้นๆ ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้กับุทกท่านและอาการปวดเมื่อยแต่ละจุดนั้นร่างกายกำลังจะบอกอะไรกับเรา อาการปวดเมื่อยเป็นสิ่งที่คอยขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานเป็นอย่างมาก ทำให้เราไม่สามารถใช้แรงหรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาการปวดเมื่อยนั้นเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อเตือนว่ามีบางอย่างผิดปกติกับร่างกายของเรา ทำไมเราจึงมีอาการปวดทางร่างกาย อาการปวดเป็นกลไกการป้องกันที่คอยแจ้งเตือนเราถึงอันตราย โดยจะถูกควบคุมจากระบบประสาทที่มีความซับซ้อนมากไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่รับความรู้สึกให้ส่งสัญญาณไปยังสมองโดยผ่านทางไขสันหลัง ตัวรับเหล่านี้สนองต่อความร้อน ความเย็น แสง สัมผัส การกด และความเจ็บปวด อาการปวดสามารถทำให้เกิดอาการอื่นๆได้เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น ส่วนมาก เมื่อมีอาการปวดทุกคนมักจะตอบสนองด้วยการหยุดเคลื่อนไหว เพราะหลายคนเชื่อว่าการหยุดพักจะช่วยการฟื้นตัวได้...

Read more