ปวดหลังบอกอะไร

รู้หรือไม่!! การออกกำลังกายสามารถเปลี่ยนแปลงสมองของคุณได้

Posted by พชระ ยะเกษม on

รู้หรือไม่!! การออกกำลังกายสามารถเปลี่ยนแปลงสมองของคุณได้ สิ่งที่หลายคนเคยได้ยินมาเมื่อพูดถึงประโยชน์ของการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความเครียด กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และป้องกันโรคต่างๆ แต่วิทยาศาสตร์เบื้องหลังประโยชน์ในแง่ของการพัฒนาสมองคืออะไร

โดยคุณ Wendy Suzuki ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยา ได้ทำการศึกษาเรื่อง “การออกกำลังกายสามารถเปลี่ยนแปลงสมองได้หรือไม่” ได้ทำการทดลองออกกำลังกาย ทำกิจกรรมต่างๆ กับตัวเองอย่างจริงจัง จนได้ข้อสรุปมาว่าเหตุผลของการออกกำลังกายคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงสมองได้มากที่สุดมา 3 ข้อ คือ

1.การออกกำลังกายมีผลต่อสมองของคุณทันที

ตั้งแต่ออกกำลังกายครั้งเดียว ทันทีที่คุณออกกำลังกาย 1 ครั้งจะช่วยเพิ่มระดับสารสื่อประสาท ได้ในทันที ไม่ว่าจะเป็น โดพามีน (Dopamine) เซโรโทนิน (serotonin) และนอร์อะดรีนาลีน (Noradrenaline) ช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นทันทีจากการออกกำลังกาย และยังช่วยเพิ่มความสามารถเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงและสร้างสมาธิได้ และการที่คุณมีสมาธิที่ดีขึ้น ยังคงอยู่ไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว งานวิจัยยังบอกอีกว่า การออกกำลังกาย 1 ครั้ง จะช่วยพัฒนาปฏิกริยาทางสมอง เปรียบเทียบ หมายความว่าคุณจะสามารถคว้าแก้วสตาร์บัค ที่จะกำลังจะหล่นจากเค้าเตอร์ได้เร็วขึ้น ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องของไหวพริบ ปฏิกริยาตอบสนอง แม้ว่าจะผลที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะอยู่เพียงชั่วคราว แต่มันจะช่วยคุณหลังจากนั้น คือ การเปลี่ยนนิสัยการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพหน้าที่การไหลเวียนโลหิต เพิ่อให้ได้ผลดีในระยะยาวและผลเหล่านี้ก็จะคงอยู่ได้ในระยะยาว เพราะการออกกำลังกายนั้น เปลี่ยนแปลงสมองทั้งด้านกายวิภาค กายภาพ และหน้าที่การทำงาน

2.ผลของการออกกำลังกายส่งผลในระยะยาว

บทบาทหน้าที่ความสนใจที่ได้รับการพัฒนาอย่างอิสระในสมองส่วนหน้า Prefrontal cortex นอกจากจะทำให้เรามีสมาธิ และความตั้งใจ Attention ที่เพิ่มขึ้น ยังช่วยเพิ่มปริมาตรของสมองได้อีกด้วย โดยเฉพาะ สมองส่วน ฮิปโปแคมปัส Hippocampus การออกกำลังกายช่วยผลิตสมองเซลล์ใหม่ๆ จะช่วยเพิ่มปริมาตรของสมอง และยังพัฒนาความทรงจำระยะยาว แค่ออกกำลังกายคุณก็จะรู้สึกได้ จนเกิดปฏิกริยาตอบสนองที่ดีขึ้น การออกกำลังกาย

3.การออกกำลังกายช่วยปกป้องสมองของเรา

จะช่วยเพิ่มระดับสารสื่อประสาทที่สร้างอารมณ์ดีได้ในระยะยาว เมื่อคุณออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องนอกจากนี้ยังช่วยปกป้องสมองของเราเอง สมองก็จะได้ออกกำลังกายไปด้วย และจะยิ่งแข็งแรงขึ้น ใหญ่ขึ้น สามารถป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทและความทรงจำได้มากขึ้น รวมถึงยังช่วยชะลอการเกิดขึ้นของโรคได้อีกด้วย การออกกำลังกาย แค่คุณขยับตัว จะช่วยปกป้องสมองคุณได้ทันทีให้ผลดีอย่างต่อเนื่องยาวนาน อาจจะยาวนานตลอดชีวิตของคุณอีกด้วย คุณ Wendy กล่าวว่าในฐานะนักประสาทวิทยา สมองเป็นอวัยวะที่มีโครงสร้างซับซ้อนมากที่สุด ในร่างกายของมนุษย์

รูปภาพจาก Pinteret

ส่วนประกอบของสมอง โดยส่วนข้างหน้าที่เรียกว่า Prefrontal cortex ซึ่งอยู่หลังหน้าผาก ทำหน้าที่สำคัญเกี่ยวข้องกับการวางแผนหรือโปรแกรมพฤติกรรมเกี่ยวกับการรับรู้ที่ซับซ้อน บุคลิก การตัดสินใจ และเกี่ยวข้องกับการควบคุมความประพฤติที่เกี่ยวข้องกับสังคม

ส่วนสมองกลีบขมับ Temporal Lobe มีหน้าที่รับความรู้สึกเกี่ยวกับรส กลิ่น และเสียง สมองส่วนนี้จะแปลความรู้สึกดังกล่าวให้เป็นความหมาย เป็นส่วนสมองที่ทำงานด้านการเรียนรู้ความหมายจากการพูดและการฟังเป็นหลัก เช่น การแปลเสียงที่ได้ยินให้เป็นภาษา มีความสัมพันธ์กับความจำ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการจัดระเบียบและการลำดับความ

ฮิปโปแคมปัส Hippocampus อยู่ลึกเข้าไปในสมองส่วนขมับ ทำหน้าที่จัดกระบวนความรู้ที่ปรากฏจริงรอบๆ ตัวเรา มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการจัดเก็บข้อมูลจากความทรงจำระยะสั้น เข้าไปเก็บไว้ระบบ ความทรงจำระยะยาว ซึ่งเป็นพื้นฐานการเรียนรู้ที่จะนำไปใช้ตลอดชีวิต เป็นสิ่งที่คุณ Wendy ให้ความสนใจมากๆ

สามารถฟัง Podcast เรื่อง"การออกกำลังกายคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงสมองของคุณได้ดีที่สุด" ฉบับเต็ม ได้ที่ THE SECRET SAUCE คลิก !!

หลายๆท่านก็คงทราบถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายกันมาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ลดความเครียด กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และป้องกันโรคต่างๆ แต่การออกกำลังยังสามารถช่วยปกป้องสมองจากโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซึมเศร้า อัลไซเมอร์ หรือโรคทางสมองต่างๆ จากงานวิจัยของคุณ Wendy Suzuki

คำแนะนำการออกกำลังกาย ที่ง่ายมากและเรารู้จักกันดีคือ

  • ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 – 4 ครั้ง ต่อสัปดาห์
  • ออกกำลังกาย ครั้งละอย่างน้อย 30 นาที
  • ออกกำลังกายประเภทแอโรบิคร่วมด้วย ประเภทการเพิ่ม Heart Rate
  • การเดินเร็ว การทำงานบ้าน การขึ้นบันได เป็นต้น

หากเราเริ่มออกกำลังกายกันตั้งแต่วันนี้นอกจากจะช่วยร่างกายของเราเองแล้วก็ยังเป็นเหมือนกับการวางแผนการเกษียณให้กับสมองของเราอีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรหันมาออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอจอห์นสัน สนับสนุนการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีแข็งแรงในระยะยาวของทุกคนในครอบครัว

สามารถดูสินค้าเครื่องออกกำลังกายเพิ่มเติมได้ที่ : https://johnson.co.th/

TED Talk ‘The brain-changing benefits of exercise’ โดย Wendy Suzuki is researching the science behind the extraordinary, life-changing effects that physical activity can have on the most important organ in your body: your brain.

ขอบคุณข้อมูล จาก : https://thestandard.co/podcast/thesecretsauce274/

และ https://www.ted.com/talks/wendy_suzuki_the_brain_changing_benefits_of_exercise?language=en

← Older Post Newer Post →

Blog

RSS
RHR คืออะไร
Category_บทความ ลู่วิ่งไฟฟ้า

RHR คืออะไร

By KTn develop

RHR คืออะไร หลายท่านที่ออกกำลังกายอาจคิดว่าสิ่งนี้ไม่สำคัญเท่าไหร่กับการออกกำลังกายประจำวัน แต่หลายท่านคงคาดไม่ถึงว่า RHR นั้นมีผลอย่างมากกับการออกกำลังกายของเรา

Read more
ปวดหลังบอกอะไร
Category_news Category_บทความ

รู้หรือไม่...อาการปวดหลัง…ร่างกายบ่งบอกอะไรบ้าง ?

By พชระ ยะเกษม

หลายๆท่านคงสงสัยกับร่างกายของตัวเอง ทำไมจู่ๆถึงปวดเมื่อยทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรรุนแรงหรือออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง แต่กลับรู้สึกปวดเมื่อยในจุดนั้นๆ ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้กับุทกท่านและอาการปวดเมื่อยแต่ละจุดนั้นร่างกายกำลังจะบอกอะไรกับเรา อาการปวดเมื่อยเป็นสิ่งที่คอยขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานเป็นอย่างมาก ทำให้เราไม่สามารถใช้แรงหรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาการปวดเมื่อยนั้นเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อเตือนว่ามีบางอย่างผิดปกติกับร่างกายของเรา ทำไมเราจึงมีอาการปวดทางร่างกาย อาการปวดเป็นกลไกการป้องกันที่คอยแจ้งเตือนเราถึงอันตราย โดยจะถูกควบคุมจากระบบประสาทที่มีความซับซ้อนมากไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่รับความรู้สึกให้ส่งสัญญาณไปยังสมองโดยผ่านทางไขสันหลัง ตัวรับเหล่านี้สนองต่อความร้อน ความเย็น แสง สัมผัส การกด และความเจ็บปวด อาการปวดสามารถทำให้เกิดอาการอื่นๆได้เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น ส่วนมาก เมื่อมีอาการปวดทุกคนมักจะตอบสนองด้วยการหยุดเคลื่อนไหว เพราะหลายคนเชื่อว่าการหยุดพักจะช่วยการฟื้นตัวได้...

Read more