การพักสำคัญแค่ไหน

Posted by KTn develop on

การพักถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ไม่แพ้การออกกำลังกายประจำวันของเราเลย

โดยความสำคัญของการพักผ่อนนี้เรียกได้ว่าจะช่วยให้การออกกำลังกายในครั้งต่อไปหรือวันถัดไปนั้นทำได้อย่างเต็มที่และช่วยให้ร่างกายได้พัฒนาในอีกทางนึงด้วยเช่นกัน ประโญชน์ของการพัก การพักผ่อนสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญไม่ต่างจากการออกกำลังกายหรือการรับประทานอาหาร การพักผ่อนจะช่วยให้ร่างกายที่เกิดภาวะกล้ามเนื้อล้าหรืออ่อนแรงจากการใช้ออกกำลังกายอย่างหนักมาทั้งสัปดาห์

ช่วยกล้ามเนื้อและร่างกาย

ดีขึ้นและยังช่วยให้กล้ามเนื้อและร่างกายได้มีเวลา ปรับสภาพตนเองหลังจากถูกใช้งานอย่างเข้มข้นจากการออกกำลังกายของเรา ทุกครั้งที่มีการออกกำลังกาย กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายจะถูกใช้งานและอยู่ในสภาวะพร้อมใช้งาน แต่หากกล้ามเนื้อที่อยู่ในสภาวะใช้งานเป็นระยะเวลานานติดต่อกันย่อมทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือเหนื่อยล้าได้ และหากผุ้ที่ออกกำลังกายทำการฝืนออกกำลังกายต่อโดยไม่ได้พักเลยแม้แต่วันเดียวจะทำให้กล้ามเนื้อ อักเสบหรือฉีกได้ และยังจะทำให้ร่างกายเกิดสภาวะเคยชินกับการออกำลังกายซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้อหยุดการพัฒนาไปนั่นเอง

วันพักผ่อน

วันพักผ่อนของผู้ที่ออกกำลังกายนั้นควรจะกำหนดในตารางการออกกำลังกายเอาไว้ โดยแต่ละคนย่อมมีตารางการฝึกออกกำลังกายและวันพักที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับโปรแกรมและผู้ที่คิดตารางการออกกำลังกายเป็นผู้กำหนด โดยแนะนำให้พักจากการออกกำลังกาย อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 วัน เป็นอย่างต่ำ เพื่อให้ร่างกายได้เกิดการ Reset ตนเองและ Relax จากความเครียดหรือกดดันในร่างกายเวลาออกกำลังกาย

วันพักทำอะไรได้บ้าง?

หลายๆท่านอาจเกิดคำถามและกังวลใจว่าหากทำการพักผ่อนแล้วกลัวกล้ามเนื้อหรือร่างกายจะไม่ฟิตเหมือนเดิม ทางเรามีคำแนะนำที่ทุกท่านสามารถทำตามได้โดยที่จะไม่เป็นการทำให้ร่างกายออกแรงจนเกินไป

วันที่เราพักคือวันที่ควรจะหยุดกิจกรรมการออกกำลังกายประเภทที่เราทำทุกๆสัปดาห์เช่น ทุกสัปดาห์จะเน้นเล่น เวทเทรนนิ่ง เป็นหลัก ในวันที่พักเราสามารถ เล่นโยคะหรือ เดินเล่นในสวนสาธารณะ เพื่อเป็นการให้ร่างกายได้ขยับเคลื่อนไหว โดยไม่ทำให้เหนื่อยหรือเป็นการฝืนออกกำลังกายในวันที่พัก ทั้งนี้ การเล่นโยคะ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายประเภทเวทเทรนนิ่งจะช่วยให้ร่างกายที่เกิดการขยายตัวของกล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งในบางรายช่องว่างระหว่างกล้ามเนื้อน้อยลงส่งผลให้ขยับเคลื่อนบางส่วนแล้วรุ้สึกติดไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ การเล่นโยคะ จะเป็นการยืดเส้นและกล้ามเนื้อเพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดช่องว่างที่ควรมีได้ ทำให้ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวติดขัดมีอาการดีขึ้นได้ ในส่วนของการเดินเล่นจะช่วยให้ร่างกายได้มีการขยับเคลื่อนที่ดีกว่าการนั่งอยู่เฉยๆ ซึ่งจะส่งผลกับข้อต่างๆและยังทำให้เกิดรอบเอวได้ง่ายหากนั่งเป็นระยะเวลานานๆ

ดังนั้นหากต้องการเคลื่อนไหวร่างกายในวันที่พัก ทุกท่านก็สามารถทำได้เพียงแต่ทำพอเหมาะในขนาดที่ไม่เป็นการฝืนหรือใช้งานร่างกายมากจนเกินไปและที่สำคัญนอกจากวันพักแล้วการพักผ่อนในทุกๆวันเองก็สำคัญไม่แพ้กันโดย เราควรนอนหลับพักผ่อน สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายแล้วนั้นจึงควรนอนพักเป็นเวลา 7 – 9 ชั่วโมง ต่อวัน เพื่อให้กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายได้มีการฟื้นฟูและพัฒนาได้อย่างเต็มที่

← Older Post Newer Post →

Blog

RSS
RHR คืออะไร
Category_บทความ ลู่วิ่งไฟฟ้า

RHR คืออะไร

By KTn develop

RHR คืออะไร หลายท่านที่ออกกำลังกายอาจคิดว่าสิ่งนี้ไม่สำคัญเท่าไหร่กับการออกกำลังกายประจำวัน แต่หลายท่านคงคาดไม่ถึงว่า RHR นั้นมีผลอย่างมากกับการออกกำลังกายของเรา

Read more
ปวดหลังบอกอะไร
Category_news Category_บทความ

รู้หรือไม่...อาการปวดหลัง…ร่างกายบ่งบอกอะไรบ้าง ?

By พชระ ยะเกษม

หลายๆท่านคงสงสัยกับร่างกายของตัวเอง ทำไมจู่ๆถึงปวดเมื่อยทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรรุนแรงหรือออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง แต่กลับรู้สึกปวดเมื่อยในจุดนั้นๆ ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้กับุทกท่านและอาการปวดเมื่อยแต่ละจุดนั้นร่างกายกำลังจะบอกอะไรกับเรา อาการปวดเมื่อยเป็นสิ่งที่คอยขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานเป็นอย่างมาก ทำให้เราไม่สามารถใช้แรงหรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาการปวดเมื่อยนั้นเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อเตือนว่ามีบางอย่างผิดปกติกับร่างกายของเรา ทำไมเราจึงมีอาการปวดทางร่างกาย อาการปวดเป็นกลไกการป้องกันที่คอยแจ้งเตือนเราถึงอันตราย โดยจะถูกควบคุมจากระบบประสาทที่มีความซับซ้อนมากไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่รับความรู้สึกให้ส่งสัญญาณไปยังสมองโดยผ่านทางไขสันหลัง ตัวรับเหล่านี้สนองต่อความร้อน ความเย็น แสง สัมผัส การกด และความเจ็บปวด อาการปวดสามารถทำให้เกิดอาการอื่นๆได้เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น ส่วนมาก เมื่อมีอาการปวดทุกคนมักจะตอบสนองด้วยการหยุดเคลื่อนไหว เพราะหลายคนเชื่อว่าการหยุดพักจะช่วยการฟื้นตัวได้...

Read more