ภาวะโรคอ้วนในเด็ก

Posted by พชระ ยะเกษม on

ภาวะโรคอ้วนในเด็กสาเหตุของการเกิดโรคอ้วนในเด็กนั้นมีหลายปัจจัย

แบ่งเป็นปัจจัยภายนอก และ ปัจจัยภายใน ซึ่งแน่นอนสิ่งที่พบมากที่สุดคือปัจจัยภายนอก ได้แก่ วิถีการดำเนินชีวิต พฤติกรรมการบริโภค กินเยอะขึ้น และ การออกกำลังกายที่ลดน้อยลง

ส่วนปัจจัยภายใน เช่น พันธุกรรม ที่มีคนในครอบครัวอ้วน หรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับฮอร์โมน เช่น โรคไทรอยด์ต่ำ, โรคขาดฮอร์โมนเจริญเติบโต, ภาวะที่มีสารเสตียรอยด์ในร่างกายมากผิดปกติ เป็นต้น การเกิดโรคอ้วนนั้นจึงมีภาวะแทรกซ้อนแถมมาด้วยเสมอ โดยจะมีภาวะแทรกซ้อนดังนี้

1.ระบบประสาทและสมอง ทำให้มีอาการปวดศรีษะ ความดันในสมองสูง ตาพร่ามัวได้

2.ระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการนอนกรน หากมีอาการหนักอาจทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจซึ่งเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

3.ระบบทางเดินอาหาร ทำให้มีไขมันไปเกาะที่ตับ เกิดตับอักเสบ จนถึงตับวายได้

4.ระบบหลอดเลือด ทำให้เกิดความดันสูง ไขมันในเลือดสูง เสี่ยงต่อภาวะโรคหัวใจได้

5.ระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้เกิดโรคเบาหวาน ซึ่งพบบ่อยบ่อยขึ้นในเด็กอ้วน โดยเฉพาะเด็กที่มีคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งสิ่งที่สามารถบอกได้ว่าเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานที่พบในเด็กอ้วนได้ง่ายคือ ภาวะที่ผิวหนังด้านหลัง คอหรือตามข้อพับรักแร้ ดำ

6. ปัญหาสุขภาพจิต มักจะทำให้มีภาวะซึมเศร้า ไม่มั่นใจในตัวเองในการเข้าสังคม

7.ด้านกระดูก มีอาการ ปวดขา สะโพก ขาโก่งได้

8.ด้านผิวหนัง พบมีการติดเชื้อราตามข้อพับได้บ่อยๆง

การรักษาที่เหมาะสมกับเด็กทีเป็นโรคอ้วนคือ การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต การควบคุมอาหารและหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ โดยหลักการง่ายๆใน การส่งเสริมการออกกำลังกายสำหรับเด็ก คือ

1. ควรให้เด็กลดการนั่งหรือนอนดูโทรทัศน์ นั่งเล่นเกมคอมพิวเตอร์ เป็นเวลานานๆ สลับไปทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้าง

2. ส่งเสริมให้เด็กได้ทำกิจกรรมนันทนาการ เช่น กิจกรรมเข้าจังหวะ เล่นดนตรี ร้องเพลง เต้นรำ เป็นต้น

3. ส่งเสริมให้เด็กได้มีการฝึกความแข็งแรงของร่างกายและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อสม่ำเสมอ

4. ส่งเสริมให้เด็กทำกิจกรรมกับครอบครัว เช่น ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน งานสวน

5. ส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กโตได้ออกกำลังกาย อย่างน้อย วันละประมาณ 20 นาที เช่น วิ่ง กระโดดเชือก เต้นแอโรบิค

ข้อดีของออกกำลังกายสำหรับเด็ก

1. เพิ่มการสร้างมวลกระดูก ทำให้กระดูกเจริญเติบโต มีผลต่อความสูงของเด็ก

2. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ พัฒนาระบบประสาทสั่งการการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวกับการทำงานของกล้ามเนื้อ

3. ทำให้ระบบหัวใจ และหลอดเลือดแข็งแรงขึ้น

4. ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการควบคุมน้ำหนักตัว

5. ช่วยส่งเสริมสุขภาพกาย ใจ ให้แข็งแรง การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายกับ พ่อ แม่ เพื่อนๆ เด็กในวัยเดียว หรือวัยใกล้เคียงกัน จะทำให้เด็กเกิดความสนุกสนาน เพราะได้มีสังคม และทำให้สุขภาพร่างกาย แข็งแรง อารมณ์แจ่มใส และรู้สึกว่า ตนเองเป็นคนแข็งแรง มีความมั่นใจ และกล้าแสดงออก

ดังนั้นการส่งเสริมให้เด็กเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงในวันหน้า จะต้องคำนึงถึงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อให้เด็กเจริญเติบโตอย่างสมวัย มีพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง ซึ่งผู้ที่อยู่รอบตัวเด็กเองมีบทบาทสำคัญต่อการส่งเสริมการออกกำลังกายของเด็ก หมายรวมถึง พ่อ แม่ ผู้ปกครอง จะต้องทำเป็นตัวอย่างให้เด็กเห็นและปฏิบัติตาม

โดยทาง Johnson ของเรานั้นมีเครื่องออกกำลังกายหลากหลายรายการ ที่เหมาะสมและสามารถใช้งานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องออกกำลังกายสำหรับ Cardio หรือเครื่องออกกำลังกายสำหรับเพิ่มกล้ามเนื้อ Johnson เพื่อให้ทั้งครอบครัวได้มีสุขภาพที่ดีแข็งแรง ห่างไกลโรค

← Older Post Newer Post →

Blog

RSS
RHR คืออะไร
Category_บทความ ลู่วิ่งไฟฟ้า

RHR คืออะไร

By KTn develop

RHR คืออะไร หลายท่านที่ออกกำลังกายอาจคิดว่าสิ่งนี้ไม่สำคัญเท่าไหร่กับการออกกำลังกายประจำวัน แต่หลายท่านคงคาดไม่ถึงว่า RHR นั้นมีผลอย่างมากกับการออกกำลังกายของเรา

Read more
ปวดหลังบอกอะไร
Category_news Category_บทความ

รู้หรือไม่...อาการปวดหลัง…ร่างกายบ่งบอกอะไรบ้าง ?

By พชระ ยะเกษม

หลายๆท่านคงสงสัยกับร่างกายของตัวเอง ทำไมจู่ๆถึงปวดเมื่อยทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรรุนแรงหรือออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง แต่กลับรู้สึกปวดเมื่อยในจุดนั้นๆ ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้กับุทกท่านและอาการปวดเมื่อยแต่ละจุดนั้นร่างกายกำลังจะบอกอะไรกับเรา อาการปวดเมื่อยเป็นสิ่งที่คอยขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานเป็นอย่างมาก ทำให้เราไม่สามารถใช้แรงหรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาการปวดเมื่อยนั้นเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อเตือนว่ามีบางอย่างผิดปกติกับร่างกายของเรา ทำไมเราจึงมีอาการปวดทางร่างกาย อาการปวดเป็นกลไกการป้องกันที่คอยแจ้งเตือนเราถึงอันตราย โดยจะถูกควบคุมจากระบบประสาทที่มีความซับซ้อนมากไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่รับความรู้สึกให้ส่งสัญญาณไปยังสมองโดยผ่านทางไขสันหลัง ตัวรับเหล่านี้สนองต่อความร้อน ความเย็น แสง สัมผัส การกด และความเจ็บปวด อาการปวดสามารถทำให้เกิดอาการอื่นๆได้เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น ส่วนมาก เมื่อมีอาการปวดทุกคนมักจะตอบสนองด้วยการหยุดเคลื่อนไหว เพราะหลายคนเชื่อว่าการหยุดพักจะช่วยการฟื้นตัวได้...

Read more