สาเหตุอาการเมื่อยล้า จากการทำงาน

Posted by พชระ ยะเกษม on

อาการเมื่อยล้าเป็นสิ่งที่หลายๆท่านต้องพบเจอหลังจากการทำงาน ความเมื่อยล้าเป็นอาการจากธรรมชาติหลังจากการทำงานทุกชนิด โดยเฉพาะงานที่ต้องออกแรงมาก เช่น การยกของหนัก หรือการนั่งทำงานเป็นเวลานาน การทำงานนั้นต้องอาศัยการหดตัวของกล้ามเนื้อ จึงจะเกิดแรงตามที่ต้องการได้ โครงร่างของมุนษย์ประกอบด้วย กระดูก ข้อต่อ ที่มีกล้ามเนื้อเกาะอยู่ เมื่อกล้ามเนื้อหดตัว ข้อต่อจะเคลื่อนไหวในทิศทางต่างๆ ขึ้นอยู่กับลักษณะของข้อต่อนั้น ทำให้เกิดการงอ การเหยียด การหมุนรอบข้อต่อ ทำให้มนุษย์หายใจได้ กินอาหารได้ เดินได้ นั่งได้ ยืนได้ รวมทั้งทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันและการทำงานเพื่อหาเลี้ยงชีพ

สาเหตุการเมื่อยล้าอาจแบ่งได้ 2 ลักษณะคือ การเมื่อยล้าทางกล้ามเนื้อ และการเมื่อยล้าทั่วไป เช่น การล้าของสายตา อาการล้าจากความเครียด เป็นต้น

การล้าทางกล้ามเนื้อ มีอาการ 2 ลักษณะ ดังนี้

1.การหดตัวของกล้ามเนื้ออย่างเป็นจังหวะ คือการหดตัวสลับกันไป เช่น การยกของขึ้นวางชั้นบน ผู้ยกจะต้องใช้กล้ามเนื้อแขน และลำตัว ในระยะเวลาสั้น และจะมีการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ ในช่วงที่หยุดยก การทำงานของกล้ามเนื้อในลักษณะนี้ จะมีช่วงพักให้เลือดไหลเข้าไปในกล้ามเนื้อ จะต้องทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานานจึงจะเกิดการเมื่อยล้าได้

2.การหดตัวของกล้ามเนื้อแบบคงค้าง คือการที่กล้ามเนื้อหดตัวค้างไว้ตลอดเวลา เช่น การนั่งอยู่ในท่าก้มหลังและก้มคอ พิมพ์คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การหดตัวแบบนี้จะทำให้เลือดไหลเวียนไปสู่กล้ามเนื้อไม่สะดวก เนื่องจากหลอดเลือดที่เช้าไปเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกบีบจากการหดตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่มีการคลายตัวเหมือนการหดตัวแบบคงค้างเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการล้าของกล้ามเนื้อ เนื่องจากมีกรดและของเสียสะสมอยู่ในกล้ามเนื้อ เป็นสาเหตุ หลักที่ทำให้ กล้ามเนื้อตึงตัวและมีอาการกล้ามเนื้ออักเสบจากการทำงานได้การหดตัวแบบคงค้างนี้ จะทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อล้าอย่างรวดเร็ว

การล้าทั่วไป สาเหตุเกิดจาก

1.ทำงานต่อเนื่องในแต่ละวันนานเกินไป

2.การนอนหลับไม่เพียงพอ

3.ความเครียดจากทำงานหรือครอบครัว

4.การทำงานโดยไม่มีพักผ่อน

5.อากาศที่ร้อนหรือเย็นเกินไป

6.เสียงที่ดังเกินไป แสงที่ไม่พอเพียงหรือจ้าเกินไป การระบายอากาศที่ไม่เพียงพอ

7.กินอาหารที่ไม่ให้พลังงานในการทำงานอย่างเพียงพอโดยเฉพาะในงานี่ต้องใช้แรงมาก

8.ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

9.ทำงานหนักเกินความสามารถของตนเอง

10.มีไข้ มีความเจ็บป่วย 11.ทำงานหลายช่วงเวลา เช่น งานที่ต้องเปลี่ยนเวลาเข้างานตลอดเวลา หรือต้องเปลี่ยนเวลาบ่อย

เมื่อมีอาการปวดเมื่อยล้า เราอาจจะหายานวด เพื่อนำมาทาบรรเทาอาการปวดเบื้องต้น แต่ก็ทำให้อาการทุเลาลงเพียงเล็กน้อย นอกจากนี้อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายก็คือการนวด ซึ่งในปัจจุบันมีหลายศาสตร์ให้เลือก เช่น นวดแผนไทย นวดแผนจีน นวดแผนโบราณ และการใช้เก้าอี้นวดไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ

เก้าอี้นวดไฟฟ้าเพื่อสุขภาพ ของจอห์นสัน เฮลธ์ เทค นอกจากจะช่วยนวดผ่อนคลาย เสมือนการนวดอย่างเป็นธรรมชาติ ลดความตึงเครียด ของเราได้ดีแล้ว ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้อวัยวะต่างๆในร่างกายสามารถทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรงและยืดหยุ่น ยังสามารถช่วยในเรื่องของอาการแก้เคล็ด ยอก ช้ำ บวม กล้ามเนื้อที่แข็งตึง หรือกล้ามเนื้อยึด ก็จะคลายตัว ลดอาการเหนื่อยล้าได้ และจะส่งผลให้อาการดีขึ้นโดยที่ไม่ต้องกินยาแก้ปวด ยาแก้เมื่อย เลยทีเดียว

และการทำให้เกิดความสมดุลที่ดีระหว่างทำงานและพักผ่อน ก็จะสามารถลดอาการเมื่อยล้า ลดการล้าจากความเครียด ส่งผลให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

← Older Post Newer Post →

Blog

RSS
RHR คืออะไร
Category_บทความ ลู่วิ่งไฟฟ้า

RHR คืออะไร

By KTn develop

RHR คืออะไร หลายท่านที่ออกกำลังกายอาจคิดว่าสิ่งนี้ไม่สำคัญเท่าไหร่กับการออกกำลังกายประจำวัน แต่หลายท่านคงคาดไม่ถึงว่า RHR นั้นมีผลอย่างมากกับการออกกำลังกายของเรา

Read more
ปวดหลังบอกอะไร
Category_news Category_บทความ

รู้หรือไม่...อาการปวดหลัง…ร่างกายบ่งบอกอะไรบ้าง ?

By พชระ ยะเกษม

หลายๆท่านคงสงสัยกับร่างกายของตัวเอง ทำไมจู่ๆถึงปวดเมื่อยทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรรุนแรงหรือออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง แต่กลับรู้สึกปวดเมื่อยในจุดนั้นๆ ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้กับุทกท่านและอาการปวดเมื่อยแต่ละจุดนั้นร่างกายกำลังจะบอกอะไรกับเรา อาการปวดเมื่อยเป็นสิ่งที่คอยขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานเป็นอย่างมาก ทำให้เราไม่สามารถใช้แรงหรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาการปวดเมื่อยนั้นเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อเตือนว่ามีบางอย่างผิดปกติกับร่างกายของเรา ทำไมเราจึงมีอาการปวดทางร่างกาย อาการปวดเป็นกลไกการป้องกันที่คอยแจ้งเตือนเราถึงอันตราย โดยจะถูกควบคุมจากระบบประสาทที่มีความซับซ้อนมากไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่รับความรู้สึกให้ส่งสัญญาณไปยังสมองโดยผ่านทางไขสันหลัง ตัวรับเหล่านี้สนองต่อความร้อน ความเย็น แสง สัมผัส การกด และความเจ็บปวด อาการปวดสามารถทำให้เกิดอาการอื่นๆได้เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น ส่วนมาก เมื่อมีอาการปวดทุกคนมักจะตอบสนองด้วยการหยุดเคลื่อนไหว เพราะหลายคนเชื่อว่าการหยุดพักจะช่วยการฟื้นตัวได้...

Read more