ประโยชน์ของไข่ขาวที่สาวๆต้องบอกต่อ

Posted by พชระ ยะเกษม on

ไข่ขาวขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่คุณภาพดีที่สุดและยังมีประโยชน์ที่หลากหลายอีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย โดยประโยชน์ของไข่ขาวมีดังนี้

  1. ช่วยลดน้ำหนัก การรับประทานไข่ขาวในช่วงเช้าจะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ และมีให้พลังงานมากกว่าผู้ที่รับประทานแป้ง , ขนมปัง , แพนเค้ก
  2. มีโปรตีนสูง ในไข่ 1 ฟองจะมีโปรตีนอยู่มากถึง 6 กรัม ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยทานเนื้อสัตว์ โดยโปรตีนในไข่ขาวเรียกว่าโปรตีนอัลบูมิน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้มากเกือบ 100 % เลยทีเดียว แถมยังย่อยง่าย อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเนื้อเยื้อในร่างกายป้องกันการเสียหาย และการฉีกขาดของกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ ผู้รักสุขภาพ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง และผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนให้กับตัวเอง
  3. มีวิตามินหลากหลายชนิด ภายในไข่ขาวนอกจากโปรตีนแล้วยังอุดมไปด้วย วิตามินต่างๆ ดังนี้ วิตามิน บี 1 บี 2 บี 3 บี 6 และบี 12 ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและการทำงานของสมอง ช่วยกระตุ้นความจำ และช่วยให้อารมณ์คงที่อีกด้วย
  4. กระตุ้นการทำงานของร่างกาย ไข่ขาวมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่มาก ด้วยเหตุนี้ไข่ขาวจึงช่วย ส่งเสริมการทำงานของเอนไซม์ในร่างกายให้เป็นไปอย่างราบรื่น ทั้งยังช่วยเรื่องการหลั่งฮอร์โมนต่างๆภายในร่างกายให้ทำงานอย่างเป็นระบบได้ด้วยดี
  5. บำรุงผิวหน้า อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นไข่ขาวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิดที่สำคัญ ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงภายในร่างกายแล้ว ยังสามารถบำรุงผิวหน้าช่วยให้ ขาวใส ไร้สิว เนียนนุ่ม ลดจุดด่างดำ แถมยังช่วยให้ผิวแข็งแรง ลดอาการแพ้ได้อีกด้วย
  6. บำรุงผมสวย นอกจากบำรุงผิวหน้าได้ดีแล้ว ไข่ขาวยังช่วยบำรุงผมโดยวิธีการคือ นำไข่ขาวตีให้เป็นฟอง ผสมกับน้ำมันมะกอกเล็กน้อย คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาหมักผม ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วล้างน้ำสะอาดออก ทำแบบนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะทำให้เส้นผมค่อยๆ มีสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่ชี้ฟู แถมผมยังมีน้ำหนัก เงางามอย่างเป็นธรรมชาติ
  7. ช่วยรักษาแผล เนื่องจากไข่ขาวนั้นสามารถเกาะบนผิวของเราคล้ายกับฟิล์มได้ จึงถูกนำมาใช้ปฐมพยาบาลรักษาแผลพุพอง หรือน้ำร้อนลวกในเบื้องต้น เพื่อลดความแสบร้อนลง โดยนำไข่ไก่มา 1 ฟอง และแยกไข่ขาวออกมาทาบริเวณแผลที่ถูกน้ำร้อนลวกให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพักจนแห้งจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด รอยแผลแดง หรือพุพองก็จะหายไป อย่างไรก็ตามก่อนทาไข่ขาวอย่าให้แผลโดนน้ำเย็น หรือแคะ แกะ เกา แผลเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผิวหนังถลอกได้

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 7 คุณประโยชน์ที่หลากหลายของไข่ขาว อาจจะทำให้หลายๆคนที่อ่านบทความนี้จบถึงกับต้องรีบนำไข่ขาวจากครัวมาทำเมนูสุดอร่อยเพื่อสุขภาพหรือนำมาใช้บำรุงกันเลยทีเดียว และนอกจากประโยชน์จากไข่ขาวที่ช่วยบำรุง รักษา ซ่อมแซม ส่วนต่างๆของร่างกายให้แข็งแรงแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ทาง Johnson เรามีอุปกรณ์เครื่องออกกำลังกายหลากหลายประเภท ที่จะช่วยให้คุณได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและดูดีได้ สามารถเลือกชมสินค้า พร้อมบริการติดตั้ง และ จัดส่งถึงบ้านของคุณ

← Older Post Newer Post →

Blog

RSS
RHR คืออะไร
Category_บทความ ลู่วิ่งไฟฟ้า

RHR คืออะไร

By KTn develop

RHR คืออะไร หลายท่านที่ออกกำลังกายอาจคิดว่าสิ่งนี้ไม่สำคัญเท่าไหร่กับการออกกำลังกายประจำวัน แต่หลายท่านคงคาดไม่ถึงว่า RHR นั้นมีผลอย่างมากกับการออกกำลังกายของเรา

Read more
ปวดหลังบอกอะไร
Category_news Category_บทความ

รู้หรือไม่...อาการปวดหลัง…ร่างกายบ่งบอกอะไรบ้าง ?

By พชระ ยะเกษม

หลายๆท่านคงสงสัยกับร่างกายของตัวเอง ทำไมจู่ๆถึงปวดเมื่อยทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรรุนแรงหรือออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง แต่กลับรู้สึกปวดเมื่อยในจุดนั้นๆ ในวันนี้เรามีคำตอบมาให้กับุทกท่านและอาการปวดเมื่อยแต่ละจุดนั้นร่างกายกำลังจะบอกอะไรกับเรา อาการปวดเมื่อยเป็นสิ่งที่คอยขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานเป็นอย่างมาก ทำให้เราไม่สามารถใช้แรงหรือทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาการปวดเมื่อยนั้นเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อเตือนว่ามีบางอย่างผิดปกติกับร่างกายของเรา ทำไมเราจึงมีอาการปวดทางร่างกาย อาการปวดเป็นกลไกการป้องกันที่คอยแจ้งเตือนเราถึงอันตราย โดยจะถูกควบคุมจากระบบประสาทที่มีความซับซ้อนมากไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่รับความรู้สึกให้ส่งสัญญาณไปยังสมองโดยผ่านทางไขสันหลัง ตัวรับเหล่านี้สนองต่อความร้อน ความเย็น แสง สัมผัส การกด และความเจ็บปวด อาการปวดสามารถทำให้เกิดอาการอื่นๆได้เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียน และกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น ส่วนมาก เมื่อมีอาการปวดทุกคนมักจะตอบสนองด้วยการหยุดเคลื่อนไหว เพราะหลายคนเชื่อว่าการหยุดพักจะช่วยการฟื้นตัวได้...

Read more