fbpx
ตุลาคม 16, 2019

เตรียมตัวก่อนเดินป่า ขึ้นเขา

วันนี้เรามาพูดถึงเรื่องการเดินป่า เดินขึ้นเขากันบ้าง สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนไปเดินป่า มีอะไรบ้าง? ไปดูกันครับ


1.สถานที่ ที่ต้องการไป
ก่อนอื่นเลยนะครับ สถานที่ ที่เราอยากไปสำคัญมากๆ เลย เพราะเราจะรู้ได้ว่า สิ่งที่เราจะเจอให้สถานที่แห่งนั้น เราจะไปเจออะไร อย่างน้อยๆ ก็อาจจะมีคนที่เคยไปมารีวิวแล้วก็ได้ ทำให้เราพอที่จะคาดการณ์ ไว้ได้ว่าจะเจออุปสรรคและความท้าทายอะไรบ้าง


2.แผนที่ และเข็มทิศและ GPS
สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย! สมัยนี้ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีจะไปไกลแค่ไหน เราก็ยังต้องใช้แผนที่และเข็มทิศอยู่ดี อย่าลืมติดตัวและต้องศึกษาถึงการใช้งานให้ถูกต้องนะครับ
ในยามฉุกเฉินช่วยเราได้ 100% ครับ


3.รองเท้าและถุงเท้า
สำคัญมากอีกอย่างของการเดินป่า เดินขึ้นเขา ใครบ้างจะใส่รองเท้าแตะ หรือ รองเท้าผ้าใบ ไปเดินขอบอกเลยครับ ไม่มี! เราควรเลือกรองเท้าที่ใช้เฉพาะสำหรับเดินป่านะครับ หรือรองเท้าที่พื้นหนาหรือรองเท้าหุ้มข้อ ส่วนถุงเท้าควรเลือกแบบใส่สบายๆ เพราะสิ่งที่ต้องคำนึง คือระยะเวลาในการเดินทางค่อนข้างไกลและหลายชั่วโมง


4.เสื้อผ้า
เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญ การเลือกไม่ยากเลย ควรเลือกชุดที่ระบายความร้อนได้ดี เน้นแขนยาวและขายาวนะครับ เพื่อป้องกันแมลงต่างๆ และการขีดข่วนจากกิ่งไม้


5.เครื่องมือปฐมพยาบาล
การเดินทางย่อมมีอุบัติเหตุกันบ้างในบางครั้ง สิ่งที่ควรเตรียมได้แก่ ผ้าพันแผล ยาทาแผล สำลี ยาดม ยาแก้ปวดบวมแก้เคล็ดขัดยอก ครีมกันแดด ครีมต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้ปวด แหนบ เทปกาว ครีมกันแดด เป็นต้น


6.อาหารระหว่างการเดินทาง
ระยะเวลาที่ยาวนานและไกล ส่งผลให้ร่างกายใช้พลังงานไปมาก เพราะฉะนั้น เราต้องเตรียมอาหารที่เพิ่มพลังงานที่ขาดหายไปแต่ต้องมีน้ำหนักที่เบาและพกพาสะดวก ทานง่าย อีกอย่างคือต้องอิ่มท้องเช่น อาหารประเภท GORP หรือ Good Old Raisins and Peanuts ไม่ว่าจะเป็นลูกเกด ถั่วลิสง เชอร์รี อัลมอลด์ M&M วอลนัท แครนเบอร์รี่ ฯลฯ


7.น้ำดื่ม
ขาดไม่ได้เลยครับ แต่เราต้องวางแผนการเดินทางให้ชัดเจน ระยะและเวลา เพราะสำคัญมากต่อการแบกน้ำในปริมาณที่เหมาะสม โดยคำนวณจากปริมาณน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายคือ น้ำ1ลิตร/คน ต่อ1ชั่วโมงในการเดินป่าครับ


8.เรียนรู้การแคมปิ้ง
ว่าไปการเดินป่านั้น ที่พักเป็นเรื่องที่ธรรมชาติมากๆ อยากให้เราถามผู้รู้หรือผู้ที่มีประสบการณ์ในการค้างแรมในป่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการ กางเต็นท์ ทำอาหาร หุงข้าว ก่อไฟ เป็นต้น


9.หาเพื่อนไปด้วยเถอะ (ไปคนเดียวเหงานะ)
ความปลอดภัยในการเดินป่าเป็นเรื่องที่เราควรคำนึงเป็นเรื่องแรกๆ เลย ควรไปกันเป็นกลุ่ม และควรไปกับผู้มีประสบการณ์


10.อุปกรณ์ สำหรับเดินป่า
นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ต้องเตรียมอุปกรณ์ที่พร้อมไว้สำหรับเดินทางไว้อยู่แล้วบางท่านไม่รู้ว่าจะเอาอะไรไปบ้างเดียวลืมอันนู้น อันนั้น เราจะมาแนะนำอันที่สำคัญๆ กันครับ
ไฟฉายและแบตเตอรี่เสริม , อาหารสำเร็จรูป , อุปกรณ์กางเต็นท์ , เครื่องมืออเนกประสงค์ ,
สุดท้าย เตรียมร่างกายให้พร้อมกับการเดินทาง แล้วไปกันครับ

Log In with Facebook
or
Forgot password?
Don't have an account ?